Thứ Bảy, 28 tháng 10, 2023

Tổng hợp cách sử dụng mủ trôm giải nhiệt

 

ợi ích tuyệt vời của mủ trôm đối với sức khỏe

  • Những người bị nóng trong người, nổi mụn nhọt, nhiệt miệng, tính khí trở nên nóng nảy,... thì mủ trôm được xem là cứu cánh. Với công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan, và cung cấp nhiều chất xơ, khoáng vi lượng và nước sẽ giúp nhanh chóng đẩy lùi được cơn nóng.
  • Mủ trôm có khả năng hút nước rất mạnh, nên có công dụng gây kích thích nhu động ruột, từ đó phân được đẩy đi dễ dàng hơn. Mủ trôm được nhiều người xem như là phương thuốc nhuận tràng, điều trị chứng đầy bụng, táo bón,... rất tốt.
  • Trong mủ trôm có vị ngọt thanh tự nhiên, đặc biệt rất tốt cho những người bị cholesterol và triglyceride cao. Không những vậy, mủ trôm cũng rất tốt trong việc điều hòa lượng đường trong máu ở những người bị béo phì, hạn chế mắc bệnh tim mạch , xơ vữa động mạch.
  • Đối với người cao tuổi, hay những người thường bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc thì có thể sử dụng mủ trôm để giúp cải thiện giấc ngủ.
  • Sử dụng mủ trôm thường xuyên sẽ giúp bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất như: sắt, kẽm, natri, calci, magnesi,...
  • Ngoài những tác dụng trên, thì mủ trôm còn có tác dụng làm chất kết dính răng giả trong nha khoa. Đồng thời, chúng cũng giúp kháng khuẩn và chống viêm tốt nên còn được sử dụng trong thuốc đặc trị bệnh viêm họng.
cong dung cua mu trom
Mủ trôm có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Ảnh: Internet

3. Cách pha mủ trôm để uống giải nhiệt ngày nóng

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu để pha mủ trôm

  • Mủ trôm: 3 g
  • Dầu chuối
  • Đường phèn
  • Nước lọc
  • Các dụng cụ cần thiết khác
chuan bi nguyen lieu
Chuẩn bị nguyên liệu để pha mủ trôm. Ảnh: Internet

3.2. Cách pha mủ trôm để uống giải nhiệt ngày nóng

Bước 1: Ngâm mủ trôm với nước

  • Chuẩn bị một cái bát lớn, cho mủ trôm vào cùng với nước ấm. Ngâm khoảng từ 8 tiếng - 12 tiếng, tùy theo kích thước của viên mủ trôm nhỏ hay lớn.
  • Ngâm đến khi nào thấy mủ trôm nở ra hết là được. Khi mủ trôm nở hết ta sẽ nhận thấy trong nước có chất sệt sệt trông như thạch. Vớt mủ trôm ra và cho vào bát lớn.

Bước 2: Nấu nước đường phèn

  • Chuẩn bị một nồi nước, cho đường phèn vào trong nước, bắt lên bếp đun sôi đến khi nào đường tan hết thì tắt bếp để nước thật nguội.
  • Lưu ý: nên để nước đường phèn nguội rồi mới pha mủ trôm, không được dùng nước nóng pha hay cho vào nồi nấu chung nhé. Vì nước nóng sẽ làm mất tác dụng vốn có của chúng.

Bước 3: Cách pha nước mủ trôm để uống

Nước đường đã nguội hẳn, bạn cho vào trong cùng với bát mủ trôm, có thể thêm một ít nước lọc cho hợp khẩu vị.

  • Nếu muốn thưởng thức ngay thì cho thêm đá lạnh, còn không để vào tủ lạnh ở ngăn mát.
  • Để tăng thêm khẩu vị, các bạn có thể ngâm thêm một ít hạt é và pha chung với mủ trôm để uống, sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

4. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng mủ trôm ngay tại nhà

Mủ trôm có thể nở rất to, từ 8 lần - 10 lần khi được ngâm trong nước. Chính vì vậy, các bạn cần phải ngâm mủ trôm trong nước để mủ nở ra hết cở trước khi pha uống. Khoảng từ 0,5g - 1g mủ trôm có thể ngâm trong khoảng 300 ml nước.

Đối với mủ trôm cục hay thanh thì có thời gian ngâm khá lâu, từ 8 tiếng - 24 tiếng tùy theo kích thước và liều lượng. Còn đối với loại mủ trôm hạt cám hay đã được xay nhuyễn thì chỉ cần mất từ 2 - 3 tiếng là nở ra hết. Các bạn nên lưu ý điều này để ngâm trước khi pha chế nhé.

Mủ trôm là thức uống có tác dụng giải nhiệt và cực kì lợi cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng được. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau đây thì không nên sử dụng mủ trôm để tránh gây nên những tác hại không mong muốn.

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, những người có khối u trong ruột, những người hư hàn, lạnh bụng không nên dùng mủ trôm.
  • Những người đang uống thuốc chữa bệnh cũng không nên dùng. Vì mủ trôm có độ nhớt cao, chúng có khả năng làm tăng nồng độ hấp thu của thuốc vào máu nếu được sử dụng cùng với thuốc chữa bệnh, mà sự hấp thu này có thể sẽ gây ngộ độc thuốc. Do đó, các bạn cần phải lưu ý, không được uống cùng lúc mủ trôm với thuốc, chỉ nên uống mủ trôm sau ít nhất một giờ đồng hồ khi đã uống thuốc.
  • Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, nếu nhận thấy có những triệu chứng khác thường thì cần ngưng dùng ngay lập tức, không nên tiếp tục để tránh xảy ra những trường hợp không mong muốn.

Sau khi đọc xong bài viết này, Chuyên mục Món ngon tin rằng hẳn là các bạn đã biết cách pha mủ trôm để uống, và công dụng mà chúng mang lại là gì rồi phải không nào. Mủ trôm rất tốt, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể sẽ dẫn đến những tác dụng ngược không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn cần phải nhớ thật kỹ những lưu ý cần thiết để dùng đúng và tận dụng được đủ lợi ích của mủ trôm mang lại nhé.

Tab:  mủ trôm | hạt điều rang muối | hạt chia | công dụng của mủ trôm | cao lá vằng | Hạt macca | Hạt dẻ cười | Hạt hạnh nhân | hạt điều rang muối bình phước 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Chia sẻ mạng xã hội.

')